วันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2554

(Spam blog) สแปม คือ

สแปม คือชื่อเรียกของการส่งข้อความที่ผู้รับไม่ได้ร้องขอ ผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยส่วนมากจะทำให้เกิดความไม่พอใจต่อผู้รับข้อความ สแปมที่พบเห็นได้บ่อยได้แก่ การส่งสแปมผ่านทางอีเมล ในการโฆษณาชวนเชื่อ หรือโฆษณาขายของ โดยการส่ง อีเมลประเภทหนึ่งที่เราไม่ต้องการ ซึ่งจะมาจากทั่วโลก โดยที่เราไม่รู้เลยว่า ผู้ที่ส่งมาให้นั้นเป็นใคร จุดประสงค์คือ ผู้ส่งส่วนใหญ่ต้องการที่จะโฆษณา สินค้าหรือบริการต่าง ๆ ของบริษัทของตนเอง ซึ่งเป็นประเภทหนึ่งของเมลขยะซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้รับรำคาญใจและเสียเวลาในการกำจัดข้อความเหล่านี้แล้ว สแปมยังทำให้ประสิทธิภาพการขนส่งข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตลดลงด้วย สแปมในรูปแบบอื่นนอกจาก อีเมลสแปม ได้แก่ เมสเซนเจอร์สแปม นิวส์กรุ๊ปสแปม บล็อกสแปม และเอสเอ็มเอสสแปม
การส่งสแปมเริ่มแพร่หลายเนื่องจากค่าใช้จ่ายในการส่งข้อความผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ มีค่าใช้จ่ายน้อยมากเมื่อเทียบการการส่งข้อความชักชวนทางอื่น เช่นทางจดหมาย หรือการโฆษณาทางสื่อต่างๆ ทำให้ผู้ส่งประหยัดค่าใช้จ่ายในการส่งข้อความเชิญชวน และในขณะเดียวกันกฎหมายเกี่ยวกับระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้องกับสแปมยังไม่ครอบคลุม จนกระทั่งเริ่มมีใช้ครั้งแรกปี พ.ศ. 2546 (ค.ศ. 2003) ในประเทศสหรัฐอเมริกา
บล็อกสแปม (Spam blog) หรือ สปล็อก (Splog) คือการสร้างข้อความขยะ หรือข้อความโฆษณา หรือข้อความต่างๆ ที่คล้ายกับการสร้างความน่าเชื่อถือภายในบล็อก ซึ่งปัจจุบันถูกแบ่งเป็นสองแบบด้วยกันคือ
  • แบบแรก การ spam blogs ด้วยการสร้าง blog ขึ้นมาเป็นจำนวนมากๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในการทำการตลาดของธุรกิจบางอย่าง หรือถูกใช้เพื่อสร้างกระแสต่างๆ ตามที่ต้องการ
  • แบบที่สอง คือ การสร้างกระทู้ขยะหรือความคิดเห็นขยะ เพื่อโฆษณาขายของ หรือเพื่อเรียกร้องให้คนไปยังเว็บไซต์ที่ต้องการ ในกระดานสนทนาออนไลน์ ต่างๆ นอกจากนี้
ซึ่งปัจจุบัน สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหามากขึ้นเรื่องเนื่องจากถูกใช้เป็นอีกรูปแบบหนึ่งในที่ พัฒนาขึ้นจากการ spam mail รวมทั้งมีการสร้างโปรแกรม spam blog เหล่านี้ขายกันในต่างประเทศอีกด้วย

วิธีแก้ ง่ายๆ ดังนี้

ให้ไปที่ >>Settings >> Basic >> Export Blog >> Download Blog >> Click OK to save the XML file


จากนั้น ให้ไปที่  >>Settings >> publishing เปลี่ยนชื่อจาก 108soundit.blogspot.com เป็นอะไรก็ได้ เช่น sarawoot0482.blogspot.com

ไปที่ dashboard เลือก create a blog ตั้งชื่อ เป็น oldblog.blogspot.com แล้วไปที่ Settings >> Basic >> Import Blog

เลือกไฟล์ที่ท่าน export ไปตอนแรก


กด select all เลือกทุกโพสต์ แล้วสั่ง publish เสร็จแล้วค่ะ

แค่นี้ blog ของท่าน ก็จะไม่ถูก mark spam แล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น